Phong Thuỷ

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa, Thần Tài hút tài lộc, may mắn!

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Địa tài lộc may mắn

Ngoài bàn thờ gia tiên trong nhà, thì những người làm kinh doanh, buôn bán thường đặt thêm bàn thờ Thần Tài – Ông Địa với mong muốn thu hút tài lộc, may mắn vào nhà để cho công việc làm ăn thêm may mắn, phát tài. Cách chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa như thế nào? Nên chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa trong nhà ở đau tốt? Hãy cùng cuahanggomsu.com theo dõi đáp án thú vị này nhé!

Ý nghĩa thờ cúng Thần Tài – Ông Địa trong nhà

Theo quan niệm dân gian, Ông Địa được gọi là Thổ Công, là vị thần cai quản đất đai nơi gia chủ sinh sống.

Người Việt có câu :”Đất có Thổ Công, sông có Hà bá”, Nghĩa là theo quan niệm thì ở phạm vi nào thì sẽ cai quản chỗ đó. Đối với tín ngưỡng thờ kính Thổ Công, mỗi khi làm việc gì liên quan tới đụng chạm tới đất đai : xây nhà, mở vườn, mở đất, đào ao, đào giếng,… thì người ta thường cúng vị thần này qua lễ động thổ. Thổ Công thường được người ta lập bàn thờ đặt ở mặt đất ( đất phải về với đất).

 

 

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước Phương Đông. Đây là vị thần trong quan niệm dân gian sẽ mang lại tiền tài, may mắn.

Việc thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa mang đậm dấu ấn của văn hoá tín ngưỡng dân gian. Mặc dù Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất nhưng mang yếu tố tâm linh giúp con người làm ăn phát đạt. Cho nên người ta không thờ Thần Tài một mình mà thường thờ chung với Thổ Địa. Trong những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh, người ta luôn thờ cúng hai vị này quanh năm.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa-Thần Tài trong nhà mang tài lộc, may mắn

Không giống như vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong gia đình. Bàn thờ Thổ Địa được lập ở những góc nhà chứ không cao ráo như bàn thờ Tổ tiên.

Nên đặt ở nơi có thể bao quát toàn không gian. Có thể quan sát được khách ra vào ở nơi kinh doanh, buôn bán, như vậy gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là phải đặt theo hướng tốt của gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy dòng vượng khí bên ngoài vào.

Phía sau bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên có tường che chắn. Tối kỵ bị các vật nhọn chĩa vào sẽ làm tổn hại tài khí nơi đó. Không được để những vật ô uế, bụi bậm nơi đây. Không nên để ở những nơi tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Không nên đặt gần nhà vệ sinh, trước gương hoặc nhà bếp. Vì đây là những nơi không sạch sẽ, làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm ở nơi thời cúng. Không chỉ không hút tài lộc, sai lầm này còn khiến gia chủ làm ăn thất bại.

 

Cách bày trí bàn thờ Ông Địa – Thần Tài hút vận khí may mắn

Trên đỉnh bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa, lắp hai ngọn đèn (được thắp sáng khi thắp hương). Nếu nhìn từ bên ngoài vào, phía bên trái là Thần tài và phía bên phải là Thổ Địa. Phía sau Thần Tài, Thổ Địa là một tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ.

Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.

Giữa bàn thờ là một bát nhang.

Khi thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa. Phải xếp năm chén nước trên khay hình chữ nhất (nằm ngang) hoặc có thể xếp năm chén nước thành hình chữ thập. Tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” và cũng là tương trưng cho ngũ hành.

Cóc ngậm tiền vàng nên để bên trái (nhìn từ ngoài nhìn vào), sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, người ta chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước.

Những điều lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ Thổ Địa trong nhà

Để bàn thờ Thần Tài – Ông Địa có sự linh thiêng, việc thờ cúng có nhiều ứng nghiệm. Khi lựa chọn vị trí bàn thờ gia chủ cần tránh đặt ở những vị trí sau đây:

Nên chọn vị trí gần cửa ra vào

Ông Địa là vị thần cai quản đất đai, nơi sinh sống. Vậy nên, bất kỳ ai ra vào ngôi nhà cũng đều phải có sự cho phép của ngài.

Vì thế, vị trí đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa phải ở gần với cửa ra vào – nơi có thể giúp ông quan sát được mọi hoạt động và tất cả mọi người khi ra vào để kịp thời phát hiện, ngăn chặn kẻ xấu, xua đuổi tà khí không tốt vào ngôi nhà.

Tránh đặt bàn thờ Ông Địa ở những vị trí không tốt

Bàn thờ Ông Địa cần đặt tại những nơi có chỗ dựa vững chắc. Đặc biệt nên tránh những nơi có vị trí không tốt như:

  • Đặt ở phía trên hoặc dưới đường dẫn nước thải.
  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở những nơi ẩm ướt, tối tăm và u ám.
  • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa ở những vị trí gần với thùng rác, nhà vệ sinh, nhà kho, nhà bếp làm ô uế khu vực thờ cúng và ảnh hưởng đến thần linh, làm mất đi sự linh thiêng của không gian thờ tự.
  • Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Ông Địa vào những vị trí có góc khuất làm hạn chế việc đón nhận, thu hút tài lộc.

Không đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài trên cao

Theo quan niệm dân gian từ xưa, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa luôn được đặt ở vị trí dưới đất.

Trong khi Ông Địa là vị thần cai trị vùng đất thì Thần Tài từng là người ăn mày khi lạc xuống trần giang. Vì thế, vị trí đặt bàn thờ nên chọn ở dưới đất, trong góc nhà thay vì ở những vị trí trên cao giống như bàn thờ ông bà tổ tiên.

Và dù thích được thờ cúng ở dưới đất. Nhưng cả Thần Tài và Thổ Địa đều rất ưa sạch sẽ. Vậy nên, gia chủ cần vệ sinh khu vực thờ cúng thường xuyên để giữ được sự sạch sẽ, thơm tho. Từ đó, gia tăng sự linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho ban biết vị trí nào đặt bàn thờ Thổ Địa – Thần Tài để hút tài lộc, may mắn. Hi vọng bài viết của cuahanggomsu.com thật sự góp phần bổ sung thêm kiến thức cho quý đọc giả về cách đặt vị trí bàn thờ Thổ Địa một cách hợp lý.