Phong Thuỷ

Chọn Kích Thước Bàn Thờ Theo Tuổi Mang Tài Lộc, Vận May!

Thờ cúng gia tiên không chỉ là một tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt mà còn thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính của người còn sống đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh trong gia đình.

Chính vì thế, khi thờ cúng gia tiên trong gia đình, gia chủ cần phải quan tâm và chỉnh chu đối với nhiều thứ. Trong đó, lựa chọn kích thước bàn thờ Gia tiên đúng tuổi mệnh và phong thủy còn có khả năng mang đến nhiều may mắn, tài lộc và vận may.

Hãy cùng cuahanggomsu.com tìm hiểu rõ hơn về việc thờ cúng gia tiên và việc lựa chọn kích thước của bàn thờ sao cho đúng phong thủy, tuổi mệnh gia chủ để mang đến điều may, niềm hạnh phúc cho tất cả các thành viên gia đình trong bài viết hôm nay.

Quy tắc chọn kích thước bàn thờ Gia Tiên trong nhà

Để thể hiện được lòng thành và mang lại sự linh thiêng cho nơi thờ cúng. Gia chủ cần chú tâm đến không gian thờ tự, loại bàn thờ được chọn. 

Có 2 loại bàn thờ được sử dụng nhiều nhất hiện nay là loại treo tường và tủ thờ. Khi chọn bàn thờ, gia chủ cần để ý đến 3 kích thước gồm: chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. 

Kích thước bàn thờ được chọn cần đúng với tỉ lệ ngôi nhà đồng thời phải rơi vào những cung cát thuộc kích thước Lỗ Ban. Như thế mới được gọi là đạt theo đúng yêu cầu trong phong thủy.

Theo chia sẻ của nhiều bậc thầy phong thủy và các kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, việc lựa chọn kích thước bàn thờ đúng theo thước lỗ ban là điều vô cùng cần thiết và có những quy định cụ thể để chọn được loại kích thước này.

Song việc lựa chọn kích thước của bàn thờ gia tiên đúng tuổi mệnh gia chủ được xem là điều không cần thiết. Bởi không có một bậc thầy hay một thuyết phong thủy nào có quy định cụ thể về kích thước bàn thờ cần đúng theo tuổi chủ gia đình.

Vì thế, bạn chỉ cần quan tâm đến hai điều sau đây khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà:

 • Một là, kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban.
 • Hai là, hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Trong phần tiếp theo của bài viết, cuahanggomsu.com sẽ giúp bạn tìm ra kích thước bàn thờ mang lại may mắn, tốt lành.

Hướng dẫn chọn kích thước bàn thờ theo tuổi trong gia đình

Trước khi nghiên cứu về kích thước bàn thờ. Gia chủ cũng cần lựa chọn được vị trí tốt, trang trọng. Hướng đặt theo phong thủy để bàn thờ đón được nguồn năng lượng tốt lành. Từ đó, nhận được nhiều điều lành và tài vượng. Tránh những điều xấu không may xảy đến trong cuộc sống.

Chọn Kích Thước Bàn Thờ Theo Tuổi Mang Tài Lộc, Vận May!

Với việc lựa chọn kích thước của bàn thờ, gia chủ cần chú ý điều sau đây:

Chọn bàn thờ dựa theo kích thước Lỗ Ban

Kích thước Lỗ Ban có những thông số cụ thể như sau:

 • Chiều sâu 480mm ngụ ý cho hỷ sự, chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
 • Chiều sâu 560mm, chiều rộng 950mm cũng có ý nghĩa tài vượng giàu sang. 
 • Chiều sâu 610mm ngụ ý cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm tượng trưng cho Quý Tử.

Với những kích thước trên, bàn thờ trong gia đình có thể để được những vật phẩm cần thiết như: chân nến, lư hương, mâm bồng, bình hoa. Như thế bàn thờ vừa gọn nhẹ lại đủ đầy những vật phẩm. Thể hiện được sự linh thiêng và mang đến điều tốt lành cho gia chủ.

Chọn Kích Thước Bàn Thờ Theo Tuổi Mang Tài Lộc, Vận May!Chiều cao của tủ thờ trong thước Lỗ Ban thống nhất chung là 127cm. Với chiều cao này vừa tiện lợi trong việc thờ cúng, lau dọn, thắp hương trên bàn thờ lại vừa giữ được sự tôn nghiêm cho khu vực thờ.

Chọn chiều ngang cho tủ thờ hợp với phong thủy

Về chiều ngang tủ thờ, việc lựa chọn kích thước sẽ khác nhau phụ thuộc vào không gian của ngôi nhà. Dưới đây là những con số chính xác và phù hợp với từng ngôi nhà mà bạn cần quan tâm.

 • Chiều ngang 107cm: dành cho các căn hộ với diện tích nhỏ. Chiều sâu nên chọn là 48cm, tối đa có thể là 61 cm. Tuy nhiên cũng không nên chọn quá sâu vì khi nhìn sẽ thiếu sự cân đối, hài hòa. 
 • Chiều ngang 127 cm, 133 cm: mẫu bàn thờ này là loại khá nhỏ gọn. Chiều sâu nên chọn là 61cm hoặc 67cm.
 • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: phù hợp với những không gian có diện tích vừa phải. Chiều sâu nên chọn tương ứng là: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho những không gian lớn, chiều sâu nên lựa chọn là 81cm, 87cm, 88cm và 89cm

Chọn Kích Thước Bàn Thờ Theo Tuổi Mang Tài Lộc, Vận May!Tóm lại, việc lựa chọn kích thước bàn thờ cũng phụ thuộc rất nhiều và không gian nơi thờ cúng trong ngôi nhà. Dựa vào đây gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ sao cho phù hợp và cân đối nhất.

Những lưu ý quan trọng khi thờ cúng trong nhà

Dưới đây là những điều mà gia chủ cần quan tâm, chú ý khi thờ cúng gia tiên, thần linh trong gia đình. Cụ thể:

 • Hướng đặt bàn thờ không nên ngược với hướng nhà.
 • Vị trí đặt bàn thờ tuyệt đối không được xung với cửa chính. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Không nên đặt bàn thờ ở khu vực ồn ào, như phòng bếp, phòng chơi của trẻ làm mất sự linh thiêng của nơi thờ.
 • Bàn thờ tuyệt đối không được đặt bên dưới xà ngang hoặc dầm nhà gây cảm giác bí bách. 
 • Tránh đặt nơi thờ tự vào khu vực có mưa, nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ ở chính giữa phòng, không đặt ở bên trong phòng ngủ.
 • Bài vị trên bàn thờ cũng không được phép đặt quá sát với tường. 
 • Bên dưới nơi tủ thờ không được lộn xộn, bừa bãi, cần vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên.
 • Không để đèn trong nhà chiếu sáng hoặc rọi trực tiếp vào nơi thờ cúng.

Trên đây là tất cả những điều mà bạn cần lưu ý về việc lựa chọn kích thước bàn thờ theo tuổi đúng phong thủy. Mong rằng bài viết trên của cuahanggomsu.com sẽ hữu ích với bạn!