Phong Thuỷ

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Những điều lưu ý!

Rằm tháng 7 là rằm lớn trong năm của người Việt Nam. Trong quan niệm dân gian, ngày này trùng với ngày lễ Vu Lan báo hiếu và xá tội vong nhân nên cần chuẩn bị 3 mâm cúng để tiến hành nghi lễ!

Cúng rằm tháng 7 ngày nào?

Ngày rằm là ngày 15 âm lịch của hàng tháng, vì thế việc cúng rằm cũng được diễn ra vào ngày này.

Tuy nhiên, việc cúng rằm tháng 7 không nhất thiết phải cúng vào đúng ngày này. Mà bạn có thể chọn ngày cúng vào bất cứ ngày nào trong tháng, song phải trước ngày 15/7 âm lịch là được. 

Theo quan niệm dân gian, ông bà ta thường cúng rằm tháng 7 bắt đầu từ ngày 2.7 – 14.7 âm lịch.

Gia chủ không cần phải lựa chọn ngày lành, ngày đẹp như những lễ cúng khác. Chỉ cần thật thành tâm khi cúng kiến là được.

Bởi trong quan niệm dân gian, bắt đầu từ mùng 2 – 14 tháng 7 âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để vong hồn người mất được quay về dương giới và thọ hưởng những lễ vật do người dân cúng tế. 

Do đó, trong ngày này mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ để mời linh hồn người khuất về dùng cơm. Đây cũng là ngày cúng thực, bố thí cho những vong linh vất vưởng không người thờ cúng, không nơi nương tựa.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cơm cúng cô hồn tháng 7 thường có những món quen thuộc như: xôi đậu xanh, gà luộc, giò lụa, canh miến mọc, nem,…Mâm cúng ngày này cũng được chia thành 3 lễ gồm: cúng trong nhà, cúng Phật và cúng ngoài trời.

Cúng bàn Phật

Bàn Phật là bàn thờ Quan Âm Bồ Tát được thờ cúng ở mỗi nhà. Rằm tháng 7 cũng được xem là ngày lễ quan trọng đối với những tín đồ Phật giáo, Lễ Vu Lan báo hiếu cũng rơi vào ngày này.

Đối với mâm cúng Phật, bạn có thể chuẩn bị một mâm ngũ quả hoặc làm mâm cơm chay cúng rằm tháng 7. 

Cúng bàn Phật thờ Quan Thế Âm Bồ Tát nên cúng vào ban ngày. Sau khi cúng xong, mâm cúng thường được những thành viên trong gia đình thụ lộc ngay. 

Cúng trong nhà

Cúng trong nhà là lễ cúng thần linh cùng gia tiên trong gia đình. Mâm cúng ngày thường là lễ cúng mặn.

Vì thế, gia chủ cần chuẩn bị mâm cơm cúng sao cho đầy đủ, tươm tất, đồ cúng cần được lựa chọn kỹ lưỡng, sạch sẽ để thể hiện lòng thành và biết ơn đối với gia tiên. 

Trên mâm cúng mặn ngày rằm thường có những món ngon như: canh, cơm, gà luộc, xôi đậu xanh, các món xào, nộm,…

Bên cạnh đó, cũng sẽ không thể thiếu trái cây, nước cúng, hoa tươi, nhang đèn, nến, vàng mã và đồ vật bằng giấy dành riêng cho người đã khuất (quần áo, mũ nón, giày dép, nhà lầu,…)

Cúng ngoài trời

Cúng ngoài trời là lễ cúng chúng sinh/cúng cô hồn với ý nghĩa bố thí lễ vật cho những linh hồn bị sa cơ lỡ vận, không nhà không cửa, người cúng tế hay nơi nương tựa,…

Cúng cô hồn rằm tháng 7 thường được thực hiện vào chiều tối trong ngày 14 hoặc 15/7 âm lịch. Bởi 2 ngày này là thời gian vong linh trở về địa ngục. Vì thế, đây được xem là thời gian tốt nhất để cúng cô hồn ngày tháng 7. 

mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gìMâm cúng ngoài trời cần chuẩn bị những lễ vật đầy đủ

  • Muối gạo: Đĩa này sẽ được rắc ở xung quanh ngôi nhà sau khi cúng xong.
  • Cháo trắng được nấu loãng: Chuẩn bị 12 chén nhỏ.
  • Hoa quả: Ngũ quả với 5 loại, 5 màu khác nhau.
  • Chuẩn bị bỏng ngôn, bánh kẹo. 
  • 12 cục đường thẻ.
  • Quần áo chúng sinh nhiều màu: xanh lam, vàng, xanh lá mạ, hồng,…
  • Tiền trần: Nên chuẩn bị tiền thật, tiền lẻ càng tốt.
  • Vàng mã
  • 3 chung nước, nhang và nến.

Thực hiện lễ cúng ngoài trời

Mâm cúng được đặt ngoài trời, tiền vàng sẽ được rải trên mâm khi cúng. Các loại nhang, trầm được dùng trên mỗi mâm cúng đặt ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc 3-5 hoặc 7 cây nhang..

Sau khi kết thúc lễ cúng, gạo muối trên mâm cúng được rải đều ra đường và sân. Cuối cùng là đốt vàng mã.

mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gìTrong một vài gia đình hoặc các đơn vị kinh doanh thường thực hiện tục giật cô hồn với ý nghĩa càng nhiều người đến giật thì tài lộc thu về sẽ càng nhiều. Đồ này bạn có thể tùy ăn uống mà không cần lo lắng.

Trước khi kết thúc lễ cúng, gia chủ cần bưng ra mâm lễ gồm: bỏng ngô, bánh kẹo, tiền lẻ, khoai luộc,…ra đường để trẻ nhỏ có thể tranh nhau cướp về. 

Những lưu ý cần biết khi cúng rằm tháng 7

Ngoài việc tìm ra lời giải cho câu hỏi: Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? để chuẩn bị mâm cúng ngày rằm tháng 7 chỉnh chu, tươm tất. Bạn cần phải chú ý những điều sau:

Mâm cúng chúng sinh (cúng cô hồn/cúng ngoài trời) nên là mâm cúng chay. Bởi theo quan niệm trong dân gian, việc cúng đồ mặn cho các vong hồn sẽ khơi dậy tham vọng, sân si của các vong hồn người khuất.

Mâm cúng cô hồn cần phải được đặt ở ngoài trời, tránh xa các bậc cửa/cửa chính của ngôi nhà. 

Mâm cúng Phật (cúng Phật Bà Quan Thế Âm) cần phải đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ trong nhà. Tiếp đến là mâm cúng thần linh và cuối cùng là bàn thờ gia tiên trong gia đình. 

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gìLễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Lễ cúng cô hồn cần thực hiện vào buổi chiều tối. Bởi ban ngày ánh nắng mặt trời sẽ làm ảnh hưởng đến các vong hồn mới được thả ra. 

Cúng cô hồn nhất định phải được hoàn tất trước ngày 15/7 âm lịch. 

Tháng 7 cô hồn còn gọi là Tết của người âm. Vì thế, gia chủ nên viếng thăm mộ phần, nơi lưu giữ hài cốt của người đã khuất. 

Nếu gia chủ hoặc người trong nhà biết tụng kinh. Vậy thì nên tụng Chú Đại bi, chuẩn đề, Địa tạng, Vu Lan báo hiếu.

Nên hạn chế sát sinh vào những ngày này.

Gạo muối sau khi cúng chúng sinh cần rải để bên ngoài không được tung từ ngoài vào trong. 

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết khi cúng rằm tháng cô hồn. Tuy đây chỉ là những quan niệm dân gian và được người đời truyền miệng lại. Song, có thờ có thiêng có kiêng có lành. 

Vậy nên bạn cần hết sức chú ý và không nên làm phải những điều không hay/những việc phạm kỵ.

Mong rằng với bài viết: “Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Những điều lưu ý!” mà cuahanggomsu.com vừa gửi đến đã giúp bạn hiểu rõ hơn lễ cúng quan trọng này!