Phong Thuỷ

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng phong thủy và rước lộc vào nhà

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào cho đúng phong thủy là vấn đề mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi chỉ khi đặt bàn thờ đúng cách mới tỏ được lòng thành với các vị thần linh và tổ tiên. Gia đình của bạn cũng sẽ tránh được những tai họa cũng như rước được lộc vào nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về tâm linh để làm được tốt nhất việc này.

Ý nghĩa của đặt bàn thờ Phật và gia tiên trong phong tục của người Việt

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt thì bàn thờ Phật và gia tiên rất được coi trọng. Vì vậy, bất kỳ gia đình nào cũng đều có một bàn thờ được đặt vị trí trang trọng và tôn nghiêm nhất trong nhà. Điều này thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cháu đối với những người đã khuất . Đây chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn mà ông cha ta đã vun đắp từ lâu và để lại cho con cháu đời sau.

Bên cạnh đó, việc thờ cúng Phật và các thần linh còn thể hiện lòng cảm kích. Khi họ luôn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt, cuộc sống yên bình. Hiện nay, các gia đình đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng hoặc quy tụ lại một bàn thờ. Tuy nhiên, dù đặt theo kiểu nào thì cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định để tránh phạm đại kỵ.

Hướng dẫn cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định để tránh đại kỵ cũng như thể hiện lòng thành đến các bậc bề trên. Vì vậy, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau để có thể bài trí chuẩn chỉnh nhất:

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ Phật và gia tiên được đặt ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào thiết kế cũng như diện tích của mỗi ngôi nhà. Nếu nhà bạn có diện tích lớn, nhiều phòng thì có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Hoặc nếu là nhà cao tầng thì nên chọn phòng ở tầng cao nhất để thờ cúng. Bởi đây là nơi ít người qua lại và không bị tầng khác đè lên.

Còn nếu nhà chật hẹp thì bạn có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung với nhau để tiện cho việc thờ cúng. Tuy nhiên, dù đặt ở vị trí nào cũng phải là nơi trang nghiêm, quan trọng và thanh tịnh. 

Bàn thờ phải được đặt vị trí có điểm tựa sát tường vững chắc. Tuyệt đối bạn không được đặt dựa vào các loại như cửa kính, cửa sổ hoặc treo không có điểm tựa. Nơi đặt bàn thờ phải được dọn dẹp sạch sẽ, khô ráo để không còn những thứ ô uế làm mất sự  tôn nghiêm.

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên phải thuận tiện cho gia chủ và các thành viên thực hiện thờ cúng. Đồng thời nơi đặt bàn thờ phải có đường đi lối lại. Để vào các ngày lễ có nhiều người nhưng không làm gián đoạn lúc đang làm lễ thờ cúng.

Các gia chủ nên chú ý không đặt bàn thờ quá cao sẽ không tiện cho việc thắp hương cũng như vệ sinh, lau chùi. Bạn chỉ nên đặt bằng hoặc cao hơn so với chiều cao của mình một chút. Đặc biệt, việc đặt như vậy sẽ giúp chúng ta khi khấn vái có thể dễ quan sát được tượng Phật để có thể suy ngẫm và tâm luôn hướng thiện.

Nếu không gian nhà bạn quá chật hẹp thì vẫn có thể đặt bàn thờ Phật và gia tiên vào chung phòng. Tuy nhiên, cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên phải được thực hiện theo nguyên tắc bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

Một số lưu ý quan trọng khi thờ Phật và gia tiên

Khi đã tìm được vị trí phù hợp để đặt bàn thờ. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để thờ Phật và gia tiên được trang trọng hơn:

  • Bạn không nên đặt quá nhiều ảnh hoặc tượng Phật trên bàn thờ. Thay vào đó chỉ cần nhiều nhất là 3 vị Phật khác nhau. Mỗi vị Phật chỉ nên đặt một tượng hoặc một ảnh.
  • Với cách lập bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau thì gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ cần cúng bằng lễ vật là hoa quả, trà, thuốc,… Khi cúng hoa quả phải luôn là đồ tươi mới. Không được héo úa  để tránh các vị bề trên quở trách. 
  • Nếu gia đình bạn theo Phật thì chỉ nên thờ Phật và tổ tiên. Ngoài ra, không nên thờ thêm bất kỳ một vị thần nào nữa để có thể một lòng hướng về Phật. 
  • Bàn thờ Phật và gia tiên phải luôn ngăn nắp và lau chùi thường xuyên để luôn sạch sẽ. Ngay cả phần khoảng không bên dưới bàn thờ cũng phải được dọn dẹp, không để đồ bừa bộn. 
  • Nơi đặt bàn thờ phải luôn là nơi ít người qua lại gây ồn ào. Để luôn đảm bảo sự thiêng liêng và thanh tịnh nơi thờ cúng.
  • Bàn thờ phải được làm hoàn toàn từ gỗ mới. Tránh những loại gỗ đã qua sử dụng để không phạm phải đại kỵ.
  • Bàn thờ không nên đặt bên trong phòng ngủ vì đây là nơi riêng tư của các thành viên trong gia đình. Điều này sẽ khiến mất đi sự trang nghiêm của việc thờ cúng. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng chuẩn mà cuahanggomsu.com cung cấp. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích. Để bày biện cho không gian thờ cúng nhà mình sao cho đúng phong thủy và rước lộc về nhà.

Nếu muốn tham khảo thêm nhiều thông tin về phong thủy. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi ngay nhé!